Chuyện đi làm,  Hàn Quốc (Korea),  Sống tích cực,  Việt Nam

“Em không muốn rót nước pha trà”​

Mình có tham gia rất nhiều hội nhóm tìm việc, hỗ trợ việc làm trên Facebook. Gần đây mình hay đọc nhiều bài của các bạn sinh viên năm 3, năm 4 hoặc mới ra trường đang đi tìm công việc thực tập hoặc entry-level. Điểm chung của không ít các bài viết đó là nguyện vọng được nghiêm túc làm việc, cọ xát tìm hiểu về ngành, không muốn “rót nước pha trà”, copy tài liệu, chạy việc xung quanh, không muốn làm telesale, không muốn bị sai bảo làm các việc lặt vặt.

Đầu tiên là mình thấy rất quý trọng tinh thần chủ động tìm kiếm cơ hội của các bạn. Bình thường tìm kiếm việc làm cho sinh viên hay các bạn mới ra trường luôn có những khó khăn nhất định. Năm nay 2020 do Covid nên có lẽ sự cạnh tranh càng lớn hơn. Các bạn bắt đầu tìm hiểu quan sát và tìm kiếm sớm ngày nào thì càng tốt ngày ấy.

Tuy vậy có một chút đáng tiếc là các bạn từ chối cơ hội được làm những việc nhỏ trong văn phòng vì cho là chúng không giúp ích gì cho công việc lâu dài của các bạn. Do ngần ngại và kén chọn mà các bạn để tuột nhiều cơ hội.

Mình sẽ không nói văn vở lý thuyết gì nhiều, chỉ từ trải nghiệm của bản thân, mình thấy việc làm những thú nhỏ nhỏ “vặt vãnh” là cực kỳ có ích.

Lý do 1: Để chứng minh tiềm năng

Do các bạn rất mới và chưa có kinh nghiệm gì, nhà tuyển dụng hoặc sếp trực tiếp không có nhiều cơ sở để đánh giá, giao thêm việc, thêm thử thách cho bạn ngoài việc xem xem bạn thể hiện thế nào trong những việc nhỏ. Ví dụ cùng là photo tài liệu, nhưng giữa 1 bạn nhanh chóng nắm được cách sử dụng cái máy in to đùng, biết ghim tài liệu ở chỗ dể mở ra gập vào, biết cái gì cần in 1 mặt hay in màu cho trang trọng, cái gì in 2 mặt cho tiết kiệm, với 1 bạn cứ lóng nga lóng ngóng và cũng ngại hỏi để làm cho được việc, thì quá dễ để thấy bạn nào sẽ được tin cậy giao task sớm hơn.

Cái này mình nghĩ rất đúng cho công việc telesale nhiều người cho là “không sang”. Telesale thường bạn có sẵn data rồi chỉ việc gọi thôi. Gọi 100 cuộc thì bị từ chối 80, bị chửi 19 và may mắn thì triển vọng được 1. Mấy con số này nghe quen không? Đến lúc làm những việc “sang” hơn như làm Sales, Business Development, Market Development Executive/Specialist/Manager thì thực ra bạn cũng sẽ đối mặt với quá trình tiếp cận / phá băng / bị từ chối đó mà. Thạm chí data lúc đó sẽ ít hơn, chất lượng thấp hơn, mọi thứ mù mờ hơn… thì cũng phải cầm phone lên hoặc nhao ra đường mà chiến thôi.

Logic đơn giản là: Việc nhỏ chưa làm được thì sao làm được việc lớn. Những người sếp tốt đều đi lên từ những cái nhỏ và cơ bản cả.

Lý do 2: Để học hỏi về quy trình, khách hàng, hiểu về nội bộ

Lúc đi photo in ấn bạn có thể ngó xem các giấy tờ gì được tạo ra trong quá trình làm việc, ai ký, giấy gì gửi cho ai,… đều là những cái thiết thực. Qua việc giấy tờ bạn cũng đánh giá ngược lại được về công ty: Cung cách làm việc chỉn chu đến đâu, có chú ý chi tiết không hay qua loa đại khái,… để xem lâu dài có muốn tiếp tục làm việc cùng không.

Pha trà pha cà phê cũng tương tự thôi. Qua công việc nhỏ bạn thể hiện được bản thân, tìm hiểu được về những anh chị trong công ty, về đối tác. Khi làm việc chính thức những skill be bé xinh xinh này sẽ giúp ích cực kỳ nhiều. Ví dụ như mình thấy khách Hàn Quốc rất thích cafe Việt Nam, đặc biệt là G7 hòa tan, 3in1 nhẹ nhàng dễ uống. Khách Nhật thì thích uống cả trà và cafe. Ở cty gần nhất mình làm, khi tiếp khách nếu nhờ được bạn lễ tân hoặc phòng admin hỗ trợ thì tốt, còn khi meeting gấp thì tự sales / account đi mà pha và mời khách, không ai nề hà gì cả. Cái đó là để thể hiện sự chu đáo và hiếu khách của mình với người đến thăm. Pha rồi cầm vào, nói câu mời như nào, rút ra làm sao, rồi chén trà tách cafe mở đầu câu chuyện ở đây rồi, bây giờ ta hỏi thăm ice breaking như thế nào, rồi mới vào đề chính… Mọi thứ đều liên quan mật thiết đến nhau. Nếu khi nhỏ và non nớt hơn không pha trà rót nước thì sẽ bị lóng ngóng ngay. Khi ta còn ngây ngô thì có thể sẽ có người chỉ dạy, chứ tầm 24-25 tuổi rồi mà còn ngáo ngơ thì sẽ rất kỳ.

Lý do 3: Để làm quen và gần gũi với team

Đừng nghĩ chỉ ở VN mới có chuyện người nhỏ, bạn mới vào rót nước pha trà. Khi mình ở Hàn – một xã hội rất trọng thứ bậc – thì thực tập sinh mới vào auto sẽ làm những việc ý, hoặc sẽ được giao luôn. Ở một tập đoàn IT lớn mình từng intern ở Hàn thì không ai bảo mình pha trà rót nước, nhưng mình chủ động giúp mọi người đi lấy đồ ăn sáng về bàn (cty chuẩn bị kimbap, sữa, chuối… ở một cái thùng to vào buổi sáng cho nhân viên) cho team, thế là oh yeah có cớ đi chào buổi sáng sếp và các anh chị em khác. Lúc đưa đồ chào hỏi 1-2 câu kiểu xin chào, hôm nay kimbap có vị mới nè, chuối bị hết sớm rùi nên không lấy được, abc xyz… là đã đủ để mấy hôm sau rủ nhau đi ăn trưa, đi nói chuyện không hề ngại. Đây là nền tảng quý giá để mấy năm sau về làm ở 1 cty IT Việt Nam thì mình “trúng cử” vị trí gom order đồ ăn trên Now, Grab Food cho mọi người =))) (just kidding). Mình tự hào có dịch vụ A-Z từ nhận order đến ship đến tận răng công trình :P.

Có thể vì tính mình thế, kiểu thích hospitality chăm sóc chuẩn bị đồ ăn cho những người xung quanh, nhưng mình thấy điều ấy chỉ có lợi chứ không phiền hà gì cho mình cả. Qua những việc linh tinh tùm lum ý mà mình được gần gũi với mọi người hơn, vui vẻ thoải mái với nhau thì lúc làm việc support nhau cũng dễ dàng hơn. Ai mà chả mong được vào môi trường thân thiện, hòa đồng, thì đây, tự bản thân mỗi người có thể đóng góp cho môi trường ấy mà.

Kết:

Mất bao năm học hành tất nhiên không ai muốn chỉ làm những việc không mang tính thử thách lắm. Nhất là khi còn trẻ, có nhiều nhiệt huyết. Nhưng chúng mình có thể nghĩ từ góc độ khác đi một chút. Những việc nho nhỏ hơi vặt vãnh linh tinh ấy cũng có thể cho chúng ta thêm kỹ năng, kinh nghiệm, thiện cảm… không kém gì các việc to lớn hơn, vậy thì lời quá rồi, tại sao ta từ chối? Và kể cả ta có muốn làm những việc ý mãi mãi thì cũng không dễ đâu nha, vì chỉ cần mấy tháng, 1 năm sau, sẽ lại có những gương mặt siêu fresh mới vào. Ta sẽ thật tự hào hướng dẫn công việc cho các em ấy <3…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *