Chuyện đi làm

Bản chất của việc đi làm

Chia sẻ của Vân (dongduky.info) với các bạn và các em đang băn khoăn chuyện nghề nghiệp: Có muôn vàn công việc trên đời dù dùng tiếng Hàn hay tiếng Anh hay ko cần ngoại ngữ. Nhưng công việc nào cũng có thể chia vào 1 trong 4 nhóm cơ bản. Khi đi TÌM VIỆC trước hết bạn cần biết bạn muốn theo nhóm nào?

#chuyendilam
#chuyentimviec

🍃 Gần đây mình có nghiên cứu về việc mở quán trà sữa (hay hẳn là mở cty dịch thuật hay là cty phim cho máu 😂). Việc này củng cố thêm suy nghĩ của mình về cái chung của mọi công việc trên đời.

Nếu làm chủ quán trà sữa thì mình sẽ có rất nhiều đầu việc, tuy vậy có thể gom gọn lại vào 4 nhóm sau đây:

4 nhóm công việc

🔸️ 1. Vận hành / #OPERATION: Làm sao để pha ra đồ uống mà uống được, cửa hàng hoạt động trơn tru, nhân viên happy, khách hàng thoải mái.

🔸️ 2. Bán hàng / #SALES: Tất nhiên kinh doanh thì phải có lời hoặc ít nhất là self-sustainable, không lỗ. Ở quán trà thì mục tiêu là bán trà.

🔸️ 3. Đào tạo / #TRAINING: Vì một người không thể cân hết mọi việc được nên cần có nhân sự cho các việc khác nhau, gồm đào tạo bạn mới hoặc nâng cao bạn cũ.

🔸️ 4. Mở rộng / #DEVELOPMENT: Có thể là mở chi nhánh mới hoặc lấn sân sang sản phẩm khác hay khách hàng khác.

🍃 Và khi nhìn lại tất cả các cty, tổ chức mình đã từng làm qua, dù là tập đoàn lâu đời, NGO hay startup hay là social enterprise – tức là rất khác nhau về phong cách, chưa kể đến vị trí địa lý và đặc tính quốc gia khác nhau – thì công việc ở tất cả đều được cấu thành bởi 4 nhóm này thôi.

Vận hành, Bán hàng, Đào tạo, Mở rộng!

Như thế có nghĩa là gì?

🔷️ Đúc rút số 1: Nếu bạn chăm chỉ đi theo 1 nhóm công việc thì đổi ngành nghề là chuyện khả thi. Ví dụ trước làm vận hành back office cho NGO, sau đổi qua làm back office vẫn là vận hành cho cty chẳng hạn. Không có gì tích lũy được là bỏ phí.

🔷️ Đúc rút số 2: Có hai cách để bạn tiến bộ lên. Hoặc là vẫn làm công việc trong nhóm đó nhưng thật giỏi, ví dụ thay vì là salesman làng nhàng thì phấn đấu trở thành super salesman doanh số cao nhất nhì cty. Hoặc là bạn là sales nhưng mở rộng học hỏi sang các nhóm khác, biết làm cả operation, development, training, cái đích hướng tới là làm quản lý.

Hoặc nếu mở business riêng tức là bạn thầu tất cả các đầu việc ở level cao nhất.

Thật ra ai làm tốt việc của mình có nghĩa họ đã quản lý (manage) công việc giỏi rồi. Nhưng để lên level manager thì bạn cần biết tổng quan công việc của những người khác nữa.

🔷️ Đúc rút số 3: Khi tìm một công việc, từ lúc đọc JD là cần biết việc của mình chủ yếu là làm gì, tức là chịu trách nhiệm các thứ gì. Ví dụ tên vị trí là Sales nhưng lại kiêm cả phát triển mặt hàng hay supplier mới thì tức là có cả phần Business Development trong đó.

Biết cái này để làm gì?
– Để biết mình đang đi về đâu, học hỏi gì, có thể phát triển thêm không
(việc mới mà y chang việc cũ, trách nhiệm như nhau và lương như nhau thì việc gì phải đổi việc đúng không?)
– Để về sau cần update CV thì ghi cho đầy đủ 😂

🔷️ Đúc rút số 4: Khi có cơ hội thử sức ở môi trường startup thì nên làm, vì ở đó bạn có thể thử sức ở nhiều nhóm việc.

Thật ra ai làm tốt việc của mình có nghĩa họ đã quản lý (manage) công việc giỏi rồi. Nhưng để lên level manager thì bạn cần biết tổng quan công việc của những người khác nữa.

Ở các cty lâu năm thì hệ thống đã rõ ràng (tuy không chắc hệ thống đó có hiệu quả đến mức nào) nên ai có việc của người đó, mỗi người là một mắt xích trong dây chuyền. Nhưng ở startup vì môi trường linh động hơn, team nhỏ và thiếu người 😆 nên bạn tha hồ làm đủ thứ.

Sinh viên hay người mới bắt đầu?

Hồi intern ở Hàn mình làm ở chỗ này mà chăm sóc khách hàng cũng làm, QC cũng làm, dịch cũng làm, tổ chức event cũng làm luôn. Nếu nghĩ tiêu cực sẽ thấy nó như cái nồi lẩu thập cẩm phí phạm thời gian, còn nếu tích cực sẽ thấy là như được đi học đủ thứ mà đồng thời được trả lương vậy. Nhất là khi còn trẻ và đầu óc cởi mở thì tội gì không làm.

Có một số bạn mình ko đi làm startup fancy mà đi làm các việc như phục vụ bàn “thôi”. Nhưng các bạn ấy đi làm thêm như vậy ko phải để cả đời phục vụ bàn, cũng ko phải để cắm đầu vào mấy trăm cái bát đổi lấy đồng lương mà đem về VN thì được coi là nhiều. Mấy bạn ấy đi để vừa làm vừa quan sát, nói chuyện, học cách người ta chạy cửa hàng, giao tiếp với khách, học về đạo đức kinh doanh, biết được cái hay cái dở của họ nữa. Giỏi vô cùng.

🍃 Mình đã từng là một SV ngáo ngơ mất phương hướng khi sắp ra trường ko biết làm gì hay có thể làm gì. Mình sợ hãi và thế giới quá rộng và phong phú. Nhưng nếu nghĩ đơn giản (không phải là giản đơn hóa các thứ) thì sẽ thấy cái gì cũng có quy tắc của nó. Thị trường việc làm có quỹ đạo của nó và luôn có chỗ thích hợp cho bạn, cho mình.

Vấn đề là… đi tìm thôi 😁😁😁 Hihi.

Đọc thêm các bài khác về CHUYỆN ĐI LÀM để củng cố thêm tinh thần cho bạn nhé 😡

#chuyendilam
#Dongduky

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *