Chuyện đi học,  Hàn Quốc (Korea),  Sống tích cực,  Việt Nam

Học đâu mới nên người?

Không nhất thiết phải đi du học thì mới nên người, nhưng mình thấy việc học xa nhà rèn nên nhiều tính cách hay cho các bạn sinh viên. Một vài trong số đó là không chịu khó hay khổ, cố gắng bắt lấy cơ hội và khi không có cơ hội thì tự tạo ra nó. Cơ hội ở đây không phải là để “thành công” – một cái từ nghe bùi tai nhưng rất mơ hồ – mà là để hiểu bản thân hơn, biết rõ về sở thích, sở trường và sở đoản của chính bạn ấy.

Mình có nhiều bạn bè mà thời sinh viên lăn lộn đủ kiểu việc làm bán thời gian và thực tập. Các bạn rửa bát, phục vụ nhà hàng, dịch thuật, trông em bé. Các bạn làm không lương cho công ty lớn. Các bạn không ngại công ty nhỏ hay mới thành lập. Cứ nơi nào cho các bạn cơ hội tiếp xúc và làm việc thì các bạn ấy lao vào. Mindset của các bạn đó là để nâng level của bản thân, để có thêm kỹ năng và giỏi ứng biến, chứ không ai làm thêm với hy vọng được rửa bát cả đời hay để intern không lương cả đời.

Không ngại xa xôi, dậy sớm khi mưa tuyết, đi mấy chặng bus và tàu ken đặc người. Không ngại làm quá giờ hay làm ca dài. Chưa ra trường thì bằng cấp đang không có, quan hệ hạn chế, không có gì ngoài sức trẻ và khả năng ngoại ngữ. Vốn có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Ngại khó thì còn làm được gì?

Ở đâu cũng có người này người khác, học trong nước cũng có vô vàn anh chị em bạn bè rất đỉnh mà mình yêu quý và ngưỡng mộ. Không thể đánh đồng tất cả. Chỉ là dạo này mình gặp nhiều em SV còn trẻ mà sức ỳ lớn quá. Bản thân em công nhận cơ hội intern nào đó là tốt và hợp với định hướng nghề nghiệp của em, nhưng vì văn phòng xa nhà một tí mà thôi khỏi đi phỏng vấn luôn. Rồi em khác thì gửi cái CV một trang mà có tận 5-6 lỗi chính tả, viết sai tên của ngôi trường em đang học. Và em nữa thì gửi email đính mỗi file CV còn lại trong thư không có một chữ, không một lời chào. Hoảng nhẹ.

Khó có lý do nào để giải thích lắm ngoài việc các em ấy đang lười và chưa biết được ngoài kia các bạn đồng lứa đang không ngừng vươn lên, xông xáo và chịu khó như thế nào. Trong một thời đại mà thông tin thì sẵn, ai cũng thông minh, cái quyết định nằm ở thái độ và sự chăm chỉ mà thôi. “Thành công” của mỗi người thì tự người đó mới cảm nhận được, nhưng “tử tế” và “chuyên nghiệp” hay không thì những người làm việc cùng đều biết.

Hôm nay băn khoăn 😂.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *