Chuyện đi học,  Japan

Có nên học tiếng Nhật không khí nó đã “lỗi thời”?

Tiếng Nhật đã lỗi thời?
Tiếng Nhật có còn tác dụng?
Có nên học tiếng Nhật không?

1, Một hiện tượng thú vị trên Linkedin là nhiều người Nhật tìm thấy mình qua các từ khóa hoặc hội nhóm (cùng học Keio, cùng đi làm cho tập đoàn N chẳng hạn) và chủ động nhắn tin cho mình. Một số người chỉ là nhắn cho vui, vô thưởng vô phạt, một số là kiểu hẹn có job gì liên quan thì hai bên chia sẻ thông tin nhé, và chất nhất là một lời mời phỏng vấn. Dù là gì thì mình cũng thấy rất đặc biệt. Công nghệ mang lại những cơ hội kết nối thật dễ dàng miễn là có chút duyên và khả năng search 😁.


2, Hồi ở Nhật mình học tiếng không tập trung nên tiếng Nhật coi như trắng tinh. Nhưng ở Hàn thì mình may mắn chơi cùng mấy đứa bạn chất hơn nước cất, là người Hàn rất giỏi tiếng Nhật hoặc là người Nhật rành tiếng Hàn. Nhờ các bạn mà mình có skill dùng google trans dịch tiếng Nhật cũng có level này nọ phết, đủ để chat đơn giản và mua đồ online 😂😂. Dịch hai chiều Anh – Nhật hoặc Việt – Nhật thỉnh thoảng không tốt do trình tự ngữ pháp trong câu không tương đồng, nhưng Hàn – Nhật thì rất chuẩn ấy nhé. Biết tí xíu hiragana để tự đọc soát lại được các tiểu từ thì càng yên tâm 🤗🤗. Các cô bác chú anh chị Nhật thấy mình rị mọ gõ được tí tiếng Nhật thì quý lắm dù rất có thể sau đó chỉ nói tiếng Anh với nhau.

3, Rõ ràng đến đây bạn đã biết là mình không biết tiếng Nhật. Đấy là một điều mình tiếc vì học nghe nói mình vẫn ham lắm nhưng kanji quả thực khó quá. Chả lẽ cứ mù chữ mãi? 😅 Còn bạn nào thấy có triển vọng với tiếng Nhật thì hãy học chăm chỉ nhé, học thật ý chứ không phải hack qua ngả t Hàn như mình.

4, Nhiều bạn inbox hỏi mình nên học ngoại ngữ 2 là gì, Hàn hay Nhật hay Trung. Các bạn sợ giờ Nhật đi xuống rồi, Hàn với Trung mới là ngôi sao đang lên ^^. Mình thì nghĩ Nhật có xuống thế chứ xuống nữa thì vẫn có nhiều việc làm lắm nếu mục tiêu của bạn là tìm việc. Còn học tiếng thì cần tình cảm, duyên số và nhiều yếu tố nữa. Nên là cứ mạnh dạn học thử thôi, hợp thì tiếp tục, mất gì đâu. Mình thì luôn có cảm tình với Nhật do thích manga và phim Nhật từ xa lắc và sau khi làm ở cty Nhật và học trường Nhật thì vẫn tràn đầy tình cảm.

Có vô vàn cánh cửa bạn có thể mở ra với tiếng Nhật. Việc nhiều người Nhật “gõ cửa” mình trên Linkedin liên quan đến việc làm là một minh chứng. Người Nhật và nước Nhật vẫn có nhiều giao lưu với Việt Nam và đó là cơ hội tốt cho chúng mình . Mình không biết t Nhật nên các cơ hội đó không nhiều, nhưng bạn thì sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *