Chuyện đi học,  Chuyện đi làm,  Sống tích cực,  Việt Nam

Học ĐH xong làm gì? Về VN hay ở lại? Vào Nam hay ra Bắc?

Sáng Chủ nhật nói chuyện nghề nghiệp tí không cả nhà

Đầu tiên xin cảm ơn các bạn bè chị em đã tin tưởng tâm sự với mình và tham khảo ý kiến của mình :”D. Bạn nào đang phân vân ở lại nước ngoài hay về Việt Nam ngay sau khi học xong, ở Hà Nội hay vào Sài Gòn thì đều có thể đọc tiếp ạ vì mình đã trải qua các giai đoạn đó hết rồi

Câu hỏi của em gái: “Chuyện là em quyết định học xong về VN luôn ạ. Tuy nhiên e lại cảm thấy mình chưa được sẵn sàng lắm cho việc đi làm ( kiểu cứ cảm thấy ko có chút kinh nghiệm nào trong tay ý ạ). Nếu chị rảnh thì ko biết chị có thể chia sẻ chút ít về câu chuyện lúc mới ra trường hoặc lúc về Vn của chị được ko ạ ?”

Sau đây c tách ra thành các câu nhỏ nhé

1) Quyết định học xong về VN luôn (hoặc là ý định chuyển nơi ở từ Bắc vào Nam hoặc từ Nam ra Bắc):

Không có gì tuyệt hơn là mình đưa ra một quyết định và cố gắng để thực hiện nó đến cùng. Tuy thế trước khi chốt, em thử nghĩ xem quyết định đó dựa trên cảm tính hay trên nền tảng nào? Is it an informed decision? Một quyết định có thể đúng hoặc sai, có thể dẫn em đi nhanh hay chậm hơn một chút, tất cả các thứ đó để sau. Trước mắt hãy thử liệt kê các gạch đầu dòng lý do khiến em đưa ra quyết định này và các lý do phản đối nó. Giống như mình viết essay vậy thui . Triển vọng công việc tốt? Lương tốt? Gần gia đình? Thời tiết dễ chịu? Đồ ăn ngon? Có sẵn nhiều mối quan hệ? Nếu “pros” nhiều hơn “cons” thì em có thể tự tin đi tiếp. Nếu ngược lại thì mình cân nhắc thêm, có đáng không?

2) Cảm thấy chưa sẵn sàng cho việc đi làm / chuyển việc / chuyển nơi ở?

Chị thì chưa bao giờ 100% sẵn sàng cho bất cứ việc gì. Chỉ luôn là có sẵn cái vốn 50, 60% thôi và việc của mình là lấp đầy 40% còn lại. Chính cái 40% nở rộng đó là cái giúp mình trưởng thành hơn, có thêm kỹ năng mới, làm việc tốt hơn, sống độc lập và vui vẻ hơn, túm lại là lên level . Vì mình còn trẻ nên chị ưu tiên việc lên level. Phải làm sao để mình của hôm sau tốt hơn hôm trước ý. Life starts at the end of your comfort zone. Cần làm những việc khó khăn hơn thì mình mới lớn hơn được. Khi nào mình vững vàng rồi, đi làm là “làm” nhiều hơn là “học việc” thì đó là khi sang giai đoạn khác rồi nha.

Chú ý là không nhất thiết phải đổi việc hay đổi nơi ở thì mới là hay. Có người may mắn gặp môi trường phù hợp và công việc thích hợp ngay từ đầu thì tội gì phải đổi. Cứ nhiệt tình và chăm chỉ học hỏi từ đó là rất tốt rồi ^^.

3) Chưa có kinh nghiệm gì cả?

Phải đi làm thì mới có kinh nghiệm, rồi dùng kinh nghiệm đó để làm công việc tiếp theo ^^. Khi chưa có kinh nghiệm nào đó thì em có thể dùng các vốn khác: ngoại ngữ, danh tiếng của trường, các quan hệ cá nhân, và quan trọng nhất là sự NHIỆT TÌNH. Trẻ mà, thiếu gì nhiệt . Nhưng cái nhiệt tình đó nếu mình ngồi im thì không ai biết đến cả. Mình phải thể hiện ra ngoài bằng HÀNH ĐỘNG. Hành động dễ nhất là ĐI TÌM VIỆC.

Không thể ngồi và suy nghĩ là ở Hàn có cơ hội gì, ở Việt Nam có công việc gì được ý. Suy nghĩ không thì không có kết quả.

Ở Hàn có trang web tuyển dụng của trường, có KoreaJobs, SaramIn, Indeed KR. Ở Việt Nam có Ybox, Vietnamworks, Linkedin, Jobstreet. Mình có thể lên đó tìm xem ngoài kia có gì, mình có thể làm được gì hoặc là còn thiếu gì để apply công việc mong muốn. Kể cả không tìm được việc ngay thì không bổ ngang cũng bổ dọc, quá trình hoàn thiện resume, thư chào và tùm lum tà la các thứ khác cũng giúp mình thêm sẵn sàng

Các câu hỏi khác mình được hỏi gần đây:


4) Học tiếng Hàn ở lớp nào?

Chính thức đi học ở lớp thì mình học ở bên hông ĐHQG 6 tháng, lớp ở Yonsei UIC 2 kỳ, lớp Yonsei buổi tối 1 kỳ (và đó là kỳ học quan trọng nhất, tích cực nhất), và Yonsei o hak tang 1 kỳ . Đã qua tất cả các giai đoạn từ học cho vui, học dưỡn dẹo, học cho qua và học quắn lên ). Kết luận của mình là học trong trường thì là nền tảng ngữ pháp rất tốt nhưng để nó là sinh ngữ thì cần va chạm bên ngoài nhiều hơn. Khi đi làm rồi mình được học và nói về nhiều lĩnh vực từ kỹ thuật hóa chất phim ảnh, nghe nhiều câu chuyện cười từ nhạt nhẽo đến đậm đà ), bị sếp và khách mắng tưng bừng bao nhiêu lần thì mới cảm giác mình biên biết tiếng Hàn một chút. Đến giờ vẫn cố đọc sách một tí và lướt naver hàng ngày, cuối tuần bật nhạc kpop có sub để hát theo. Nói chung ai giỏi rồi thì không tính còn ai không giỏi như mình thì cứ phải nhồi liên tục thôi. Không có chuyện học 1 lớp xong thành thần


5) Work – Life Balance / Cân bằng công việc và cuộc sống?

Mình không quan trọng chuyện này lắm vì bây giờ vẫn đang trẻ và công việc chính là cuộc sống của mình. Sau này có gia đình nhỏ thì sẽ tự phải cân đối lại thôi. Chú ý ăn ngủ điều độ và tập thể dục, work hard play harder ), gặp gỡ giao lưu bạn bè cũng được ghi trong sổ tay trang trọng ngang với công việc, với mình thế là ok rồi.


6) “Full time job”?

Mình thích quan điểm của chị Milena Nguyễn đó là chỉ việc làm-người mới là công việc toàn thời gian. Mọi công việc khác, dù có là 9h sáng đến 6h chiều (hoặc xì tai tư bản 9h sáng đến 9h tối hahaha), cũng chỉ là ‘part time’ mà thôi. Trong việc làm người đó thì mục tiêu xuyên suốt của mình là sống vui, giữ thái độ tích cực và biết ơn. Nếu có gì khiến mình cực kỳ không vui, cảm thấy tiêu cực và u ám thì mình sẽ tìm cách thay đổi nó hoặc thay đổi môi trường. Có một công việc ổn định là quan trọng nhưng cuối cùng cũng là để trở thành một con người trọn vẹn mà

Chúc mọi người ngày Chủ nhật vui nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *