Chuyện đi học,  Hàn Quốc (Korea),  Việt Nam

Học bổng 50% có đủ để du học?

“Học bổng đầu vào 50% hay 100% là ít hay nhiều? Phần sinh hoạt phí và học phí còn lại có đủ để bù vào bằng việc đi làm thêm hay không?”

Chuyện nhiều bạn hỏi ^^ Nhỡ em nào, bạn nào có quan tâm đăng ký vào học #Yonsei hay các trường ĐH khác ở Hàn Quốc và mong muốn du học bằng học bổng thì đọc tiếp nhé.

Trước hết chúc mừng các bạn, các em vì đã có học bổng nhé . Không chỉ HB của trường mà còn của nhiều tổ chức khác hay chính phủ, cái nào cũng đáng mừng ^^.

Về mặt thực tế thì mình biết một số bạn rất giỏi là vừa đi học đi làm mà trang trải đủ cuộc sống. Tuy thế với cá nhân mình thì đó không phải là phương án tối ưu.

Đi làm kiếm được bao nhiêu?

Ví dụ đi làm các công việc cơ bản lương khoảng 10k won/giờ, đi dịch thì tùy chỗ nhưng mình tính tạm là 30~40k/giờ chẳng hạn. Tối đa theo luật bạn làm được 28 tiếng/giờ, nhưng nên chú ý là công việc lúc có lúc không, lương lúc về đúng lúc về trễ, bạn có cạnh tranh được với các bạn SV khác để tìm việc không… Rồi còn trường hợp đi làm bị quỵt lương, bị trả thấp hơn nhiều so với mức cơ bản, vân vân mây mây. Đã có quán phở từng trả mình và bạn 3k won/giờ huhu, vì hồi đó ngố ngố chả biết gì và ham đi làm quá.

Như thế có đủ chi tiêu?

Nhà nếu ở ký túc xá thì tầm 200k đến 600k một tháng, ở hasuk bên ngoài thì 300 đến 400k, ở gosiwon thì 200k đến 300k… Các lựa chọn rất đa dạng nhưng mà tiền nào của nấy nhé. Mọi người có thể lên các group SVVN tại Hàn để tham khảo thêm, hoặc google ngay hình ảnh các loại hình nhà này để xem mình có ở được không. Rồi còn tiền ăn uống tính tạm là 300k một tháng, tiền sách vở (mỗi kỳ mình tốn khoảng 200k tiền sách chưa tính in ấn tài liệu khác, rồi mấy môn cần dụng cụ hay mô hình),… Mấy con số trong đoạn này là mình ang áng theo trí nhớ, mọi người giúp update nha. Nói chung đi học không phải chỉ có mỗi việc học, tiền học. Không thể tính trước hết mọi cái nhưng vẫn nên làm toán xem thế nào.

Nếu mà cày chui thêm giờ thì kiếm được nhiều hơn nhưng cái giá phải trả là sức khỏe, bớt thời gian dành cho học tập. Nhỡ kết quả học hay điểm danh bị ảnh hưởng thì mất học bổng ban đầu thì rất là tai hại.

Đi làm, đi cày kiếm tiền thì có cả cuộc đời cho việc đó.

Đi làm là bán khả năng lao động để ra tiền. Còn giai đoạn đi học thì mình dùng tiền (học phí) để mua kiến thức, kỹ năng. Nếu phần lớn thời gian lại dành ra để kiếm tiền thì nên đổi hẳn sang hướng xuất khẩu lao động nhé chứ đừng nên là du học.

Nếu bạn sống chết phải học ngành đó, ở trường đó (cụ thể là Yonsei một ngôi trường ở Hàn thì nổi còn ra nước ngoài hay về VN thì thực sự là hên xui ), tự tin là tấm bằng từ đây ra sẽ giúp bạn nhiều trong tương lai thì hãy theo đuổi. Còn nếu vẫn lấn cấn: Có đáng không? Như này có khổ quá không? Có còn phương án nào hay hơn không? thì hãy suy nghĩ thêm nhé ^^

Đừng biến làm thêm thành việc chính

Đi làm thêm là rất tốt cho việc bọn mình trưởng thành cứng cáp hơn, giao tiếp xã hội, street smart đều cải thiện. Nhưng mà là làm “thêm” thôi. Đừng biến nó thành chính .

Hôm nay mình được trò chuyện với một em đang cân nhắc vào học Yonsei mà vui quá. Bạn ấy có thái độ cực kỳ tích cực, chịu khó tìm hiểu, không ngại khó, không lười biếng, nhắn tin lịch sự và thân thiện. Hy vọng Yonsei có được một SV tuyệt vời như em ^^ Hoặc chúc em may mắn hơn nữa là muốn vào học trường nào cũng được hihi , xịn hơn Yonsei 100 lần luôn cho chị 

Chúc các bạn và các em vui và thi đâu trúng đó nhé.

🌿🌿🌿 Bạn có thể đọc thêm chia sẻ của mình về Du học Hàn và tiếng Hàn ==>
http://dongduky.info/hoctienghan/

#DongDuKy #duhocHanQuoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *