Chuyện đi làm,  Sống tích cực,  Việt Nam

Cần bao nhiêu tiền để sống ở Sài Gòn?

CẦN BAO NHIÊU TIỀN ĐỂ SỐNG Ở SÀI GÒN? ❤️
(Chập chững quản lý tài chính cá nhân ^^)

💰 Câu hỏi này cùng với “Ở SG sẽ làm ra bao nhiêu tiền?” là hai câu mình hay được hỏi nhất khi có bạn nào sắp vào Sài Gòn làm việc hoặc tìm việc.

 

💰 Cùng bối cảnh làm công ăn lương, mình thấy khác với miền Bắc có cái khung khá dễ đoán và ở Hàn thì yên tâm là lương cơ bản cũng đủ tiêu pha thoải mái, mình thấy Sài Gòn mức lương cho cùng một công việc có thể dao động cực kỳ lớn tuỳ vào năng lực của bạn, kinh nghiệm đi làm, các mối quan hệ.

Đồng thời để tiêu xài cũng có vô vàn lựa chọn, đôi khi có ít hơn lại sống khoẻ hơn là có nhiều mà luôn cháy túi.

Sự linh hoạt ở Sài Gòn là một thử thách nhưng cũng là thuận lợi cho các bạn miền Bắc vốn hay được cho là giỏi thu vén, sắp xếp, để dành 😂😂(thề là sai với 80% bạn bè mình ở HN).

💰 Khi bắt đầu đi làm và gần như 100% chi trả cho chính mình thì mình sử dụng một số công cụ để theo dõi tiền vào-ra. Một số bạn chú trọng nhiều vào việc làm ra tiền còn hiện tại mình quan tâm hơn đến việc kiểm soát tiền. Tránh thất thoát cũng là một cách kiếm thêm mà lị . App mình ưa thích là #MoneyLover (hàng VN chất lượng cao nhé), các bạn chưa biết thì cứ thử nhé.

💰 Rất tiếc không thể chia sẻ với các bạn cụ tỉ là hàng tháng mình thu vào và chi ra bao nhiêu (bí mật nhà người ta 😌) nhưng mình rất sẵn lòng chia sẻ tình hình MÌNH CHI TIỀN VÀO NHỮNG GÌ.

💰 Tháng 11 vừa rồi thì mình tiêu nhiều nhất vào việc ăn uống ở ngoài (30% tổng chi), kế đó là đi chợ và mua sắm khác (26%). Sau đó đến các hoá đơn cơ bản như nhà cửa, điện nước (15%). Đi du lịch ngốn tận 10%. Đầu tư chiếm 8% và đi lại (gửi xe, Uber Grab) hết 6%.

💰 Để có cái nhìn tổng quát hơn thì mình xem báo cáo 6 tháng gần nhất và quả thực cái này phản ánh đúng hơn xu hướng chi tiêu của mình. Trong tổng chi tiêu thì mình dành 31% cho đầu tư. Mục này gồm có vốn bỏ vào để kinh doanh nè, lớp học cả offline và online về các chủ đề mình quan tâm, một phần nhỏ là bỏ vào tài khoản tiết kiệm. 21% vẫn dành cho các hoá đơn, tiền nhà,… (nếu về Hà Nội ở với bố má thì khoản này sẽ không còn hêh ==> lý do nhiều khi chán ở SG ). Ăn uống vẫn chiếm 16% và mua sắm khác là 11%. Đi chơi hết 10%. Các thứ khác như giải trí, tập thể dục, tùm lum nằm gọn trong 7% còn lại.

💰 Nhìn lại thì thấy mình chắc cũng là ca điển hình thanh niên 25t: Hay ăn ở ngoài do không ở cùng gia đình và quan trọng các giao tiếp xã hội, đầu tư nhiều ngang với mua sắm (input=output haha), tốn hơi nhiều cho nhà cửa và đi chơi thay vì bỏ heo tiết kiệm.

💰 Sau hơn 1 năm ở Sài Gòn thì cơ bản là mình sống khoẻ tuy không giàu. Sức khoẻ tài chính (financial health) ở mức trung bình. Để rủng rỉnh thì cần cố gắng hơn, cân đối lại.

💰 Mình thích SG ở chỗ có quá nhiều thứ để chi tiêu và cho mình động lực chăm chỉ hơn để kiếm tiền ^___^ Ở HN thì sẽ tập trung hơn vào việc chi tiêu ít lại, không mua sắm phù phiếm, không ăn ở ngoài nhiều. Mỗi vùng có một cái riêng đều ảnh hưởng ít nhiều lên mình.

💰 Quay trở lại câu hỏi Cần kiếm bao nhiêu để đủ sống ở SG? Mình nghĩ các bạn có thể dần trả lời bằng cách theo dõi tình hình tài chính của bạn ở HN. Làm ra bao nhiêu, tiêu hết bao nhiêu, tiêu cho những cái gì? Nếu giữ nguyên cách chi tiêu đó thì vào SG có bị vất vả không? Trám khoảng trống bằng nguồn gì? Giả sử bạn lên ChoTot chấm được cái nhà tháng thuê 5 triệu và chỉ muốn trả tối đa 30% lương tháng cho tiền nhà, thì bạn phải kiếm được ít nhất 15 triệu mỗi tháng. Nhưng lên Vietnamworks thấy công việc bạn có vẻ làm được lại trả 10 triệu thôi, thì bạn dự định sẽ làm gì? Bạn cần hiểu rất rõ bản thân thì quyết định Nam tiến mới tạo nên thay đổi tích cực và trước tiên là không gây choáng váng.

Sơ sơ là thế. Cả nhà có tip gì hay ho thì chia sẻ nhá  😊 Hẹn bài sau là các thể loại thẻ ngân hàng ạ.

#Saigon #Hanoi #financial_health #taichinhcanhan #quanlytaichinhcanhan#positive_living #personal_finance #hâm #Dongduky

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *