Đọc 읽기,  Học tiếng Hàn 한국어 배우기,  Nghe 듣기

3 bước học bảng chữ cái Hàn (Hangeul) dễ dàng và hiệu quả

Bạn quan tâm đến tiếng Hàn nhưng còn e ngại những con chữ tròn tròn que que lạ mắt này?

Hay là trước khi vào học một lớp với thầy và các học viên khác, bạn muốn giận lưng một chút kiến thức từ ở nhà?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn trình tự học bảng chữ cái tiếng Hàn – Hangeul thật dễ và hiệu quả. Mục tiêu chính là để bạn làm quen với bảng chữ cái Hangeul, có thể ghép vần một chút để viết được tên ca sĩ, diễn viên bạn yêu thích, có thể ghi âm những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” hay “Saranghae” bằng chữ Hàn xịn, tóm lại là các nhiệm vụ tưởng nhỏ xinh mà lại rất quan trọng là để xem bạn và tiếng Hàn có dành cho nhau không và bạn có thực sự thích học nó không (“nghĩ rằng thích học” và “thích học thật” cách nhau một khoảng đó nha ^^).

Nào mình cùng bắt đầu!

Bước 1: Nhận mặt chữ cái tiếng Hàn trong bảng Hangeul

* KoreanClass101
Cùng xem video và nói theo nhé. Bạn sẽ sớm nhận ra Hangeul không phải chữ tượng hình đâu mà là hệ thống ABC cũng như tiếng Việt vậy ^^

* Korean Wiki Project
Trang này giới thiệu lại cho bạn bảng chữ cái tiếng Hàn theo hệ thống: phụ âm, nguyên âm, âm cuối (patchim). Mới đọc thì bạn sẽ chưa hiểu ngay đâu nhưng ngay từ đầu có khái niệm tốt về hệ thống này thì sẽ tiện để học dài về sau lắm lắm. Cố gắng ghi nhớ mặt chữ Hàn (ví dụ 아 어 오) và liên tưởng với phát âm của nó thành 1 đơn vị, thay vì nhớ theo chữ cái latinh của nó nhé (a, eo, o). Lý do là có nhiều hệ thống phiên âm latin khác nhau và để “dịch” ra thì mất thời gian.

Source: http://letslearnkoreanwithtracie.weebly.com/

Bước 2: Thử dùng bảng chữ cái Hangeul để ghi lại những âm thanh bạn nghe được

Ai xem phim Hàn nhiều sẽ biết hết các câu thoại siêu phổ biến sau đây:
“Anh/Em đừng đi!” ==> âm Việt là “ka-chi-ma” ==> 가지마!
“Mẹ!” (giọng dỗi dỗi hoặc phẫn nộ hehe) ==> “Òm-ma!!” ==> 엄마!
“NÀY!!” (sắp đánh nhau đến nơi) ==> “YA!!” ==> 야!
“Đói quá” ==> “Bè-cô-pà” ==> 배고파
“Điên mất thôi!” (tần suất thiên hạ bị điên là rất cao hị hị) ==> “Mi-chi-kết-sò” ==> 미치겠어! Bạn mới học mà nghe được và ghi được là 미지게서 là cũng được rồi nè. Không cần hoàn hảo nhé, cứ ghi ghi mọi thứ bạn nghe được từ phim ảnh, bài hát ra thôi.

Chú ý là ghi những cái bạn NGHE được chứ không phải đọc thấy nha.

Hồi trước mình muốn ghi tên của Heechul nhóm Suju, tập tành viết là 히줄 “hi-chu-l” (âm u trong “u ám” haha). Nhưng thực ra tên anh ý phát âm là 히철 “hi-chol” (âm O trong “ò ó o”). Và đối chiếu lại với Naver, báo Hàn thì viết chuẩn lại là 희철 cơ. Mục tiêu của bọn mình là lăn lê khám phá xem tai nghe, chữ Hàn và ký hiệu ABC chênh nhau như thế nào, có quy tắc gì. Đừng chú trọng phải hoàn hảo nhé, mình mới học mà!

Bước 3: Và bây giờ theo chiều ngược lại, ghi những từ bạn đã biết ABC rồi sang Hangeul

Saranghae ==> Nó sẽ là 사랑해 hay 사랑헤? Nguyên âm 애 với 에 khác nhau như thế nào, thử bật audio lên nghe lại nhé! (dùng link youtube ở mục 1)
Annyeonghaseyo ==> 안녕하세요? Các từ dài cả mét nhưng đều có thể cắt ra thành các âm ngắn thôi. Àn – nhoong – ha – xê – ô. Từng âm ghi bằng chữ Hàn là gì? Ghép lại là xong nhé. Bạn cứ tập nghe ngăn ngắn, chậm chậm từ giờ thì rất có lợi khi phải nghe triền miên tiếng Hàn về sau ^^

Cứ tà tà nhẩn nha rồi bạn  sẽ yêu thích Hangeul lúc nào không hay!

Cơ bản học bảng chữ cái Hàn dễ dàng và gọn nhẹ vậy thôi. Hangeul – chữ Hàn được coi là bảng chữ cái khoa học nhất nhì trên thế giới, do một vị vua của Hàn sáng tạo ra từ thế kỷ 15 (google để biết thêm về câu chuyện thú vị này nhé). Tuy bảng chữ cái hiện đại đã khác với thời đó lắm rồi nhưng cảm giác học một thứ có gốc gác từ xa xưa vẫn rất thú vị đúng không nào? So sánh với Việt Nam, muốn đọc chữ viết trong chùa chiền chẳng hạn là phải học chữ Hán 100% thì vất vả hơn nhiều ấy.

Chúc các bạn làm quen với Hangeul suôn sẻ và hy vọng gặp lại mọi người ở bài học vui vẻ tiếp theo ^^

– Vân Veo (giả vờ làm cô giáo =)) )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *