Cùng với trẻ con Nhật (p2): Ở nhà tắm

Phần trước: Cùng với trẻ con Nhật (p1): Ở nhà ăn

 

Lại chuyện về cậu bé Sou 2 tuổi. Không hiểu vì lý do gì mà Sou rất quấn mình, khi nào không để chị gái cõng thì quay sang bám chân mình. Mình khi đó sang Nhật được 1 tháng nên các bạn đùa chắc là do khả năng Nhật ngữ của hai đứa này (Vân và Sou) tương tự nhau. Một tí tiếng Nhật, tay chân quờ quào, cơ mặt hết sức dramatic, thế mà cứ rủ rỉ nói chuyện tha lôi nhau từ góc này sang góc khác.

Đến giờ tắm thì xảy ra chuyện: Sou không muốn đi cùng mình nữa. Phòng tắm ở khu trại này là phòng tắm nước nóng tập thể (ofuro), chia ra nam riêng nữ riêng. Mọi người hay nghĩ Sou vào tắm chung với phòng nữ cũng được. “Trẻ con biết cái gì”, “đừng tiêm nhiễm bậy bạ vào đầu nó”, đây chỉ là một cậu nhóc bé xíu thôi mà! Tắm chung với người lớn, để các cô các chị tắm cho thì có sao?

ofuro

Nhà tắm chung ở Nhật.

Ảnh: http://www.kenleewrites.com/

Sou đã không đồng ý. Cậu cứ lắc đầu quầy quậy. Khả năng ngôn ngữ hạn chế của một đứa bé 2 tuổi khiến Sou chưa thể diễn đạt trọn vẹn ý kiến của mình. Cứ tay ôm quần áo, khăn tắm và dùng dằng ở cửa như thế. Cô giáo người Nhật ở đó dỗ dành và thay mình dắt bé Sou vào trong.

Được 5 giây,

10 giây,

Sou chạy ào ra ngoài vẫn với đống quần áo trên tay, khóc sụt sịt thấy thương :(. Sự tình là cu cậu chỉ muốn tắm ở bên nam thôi. Các cô bên này phải sang nhờ một thầy giáo dẫn Sou vào cùng. Bồn tắm cao đến nửa mét và nước nóng nên không an toàn cho em bé đi tắm một mình.

Trẻ con có biết gì không? Có chứ.

Có thể với nhiều em bé, ‘giới tính’ và ‘cơ thể’ là một cái gì đó quá mơ hồ, không rõ là gì cả. Nhưng với nhiều bạn bé khác thì đã có ý thức về cơ thể mình, rằng cơ thể mình là của mình và có những không gian thích hợp. Em bé Sou đã cương quyết như thế cho đến khi yêu cầu được chấp nhận.

Buổi tối lòng vòng nhà tắm hôm đó với Sou khiến mình nhận ra không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ con về cơ thể. Không có gì là bậy bạ hay sợ trẻ con biết nhiều quá. Những kiến thức cơ bản để ý thức về mình, để bảo vệ mình, khoanh vùng vùng an toàn là rất cần thiết. Và trẻ con tuy bé nhưng sẽ hiểu và làm được.

(Còn tiếp)

One thought on “Cùng với trẻ con Nhật (p2): Ở nhà tắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *