Cùng với trẻ con Nhật (p1): Ở nhà ăn

1. Hai chị em đến học

Sou là một cậu bé mới 2 tuổi hơn, bé tí. Chị gái cậu (mình tạm quên tên) thì 4 tuổi, xin tạm gọi là “cô bé Sumimasen” vì cô rất lịch sự.

Hai đứa bé tham gia cắm trại với lớp học tiếng Anh, cô chị xách hai cái vali be bé của hai chị em, thỉnh thoảng bánh xe lúc lắc va phải người khác thì cô bé luôn miệng “Sumimasen, sumimasen!” (Xin lỗi, xin lỗi!). Thằng bé em bé quá nên chưa xách được đồ gì cả, chỉ bám đuôi chị thôi.

Nhìn hai đứa sốt ruột, nhiều người đề nghị bế cậu em hoặc kéo vali hộ cô chị cũng đều được hai đứa từ chối. Các cô thầy anh chị chỉ được đi song song với hai chị em Sou thôi.

 

2. Ở căng-tin

Đến giờ cơm thì hai đứa vẫn chung bàn. Cô chị vào lấy cơm trước còn cậu em luốt thuốt ở sau. Sou bé và chậm quá nên khi vào được thì nhiều món đã bị hết mất rồi. Bé chị chia sẻ phần ăn của mình với em, tuyệt đối không để em xin của người khác. Khi ăn thì cô chị tự lập được hết. Sou thì phải nhờ một thầy giáo bóc cho cái nắp nylon của hộp đậu nành natto, ngoài ra tự xoay sở.

Trẻ con vừa ăn vừa nhấp nhổm đùa nghịch, rúc rích cười đùa. Nhưng cậu bé Sou, cô chị “Sumimasen” hay hàng trăm em nhỏ khác trong nhà ăn buổi đó không bạn nào ném nghịch đồ ăn, không ai mải nói cười mà sặc. Không khí vừa vui vẻ vừa nghiêm túc. Cảm giác khi đó như giờ ăn ở lớp học Tomoe: đồ ăn là đáng quý, không được đùa với thức ăn.

Ảnh: https://www.thejapanguy.com/

Các món ăn phảng phất phong cách Toa Tàu: có những món ăn của biển và của đất. Thực đơn giản dị có cơm trắng, natto (đậu nành lên men), canh miso, một con cá rán hoặc một quả trứng, một hũ sữa chua uống và một miếng hoa quả hoặc rau câu tráng miệng. Ai không ăn được món gì từ đầu thì không lấy vào khay của mình. Ăn uống là hạnh phúc và trách nhiệm, không phải một cuộc chiến. Đấy là lần đầu tiên mình (người lớn to đùng, 20 tuổi) ăn trọn vẹn một hộp natto mà không nhè ra. Bỏ thừa đồ ăn thì hoá ra kém hơn các bạn 2-3 tuổi hay sao huhu.

Ăn xong các bạn tự động đi cất khay vào chỗ rửa. Việc này được thầy cô tiến hành như một trò chơi. Bạn thìa nằm ngủ ở đâu nhỉ? Bạn này là hộp nhựa thì tiễn đi đâu? Cả lũ trẻ con phấn khởi vì mình đang được chăm sóc các bạn bát đũa thìa nĩa mà chưa biết mình đang giúp đỡ nhiều cho các cô lao công.

(Còn tiếp)

#Dongduky #2013 #Japan

 

Đọc tiếp: Cùng với trẻ con Nhật (p2): Ở nhà tắm

2 thoughts on “Cùng với trẻ con Nhật (p1): Ở nhà ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *