Nhân gian thất cách (Dazai Osamu)

Cuốn sách của Dazai Osamu (nhà văn mình chưa bao giờ biết tới trước buổi chiều nay…): Thất Lạc Cõi Người (Nhân Gian Thất Cách).

nhan gian that cach
Sau buổi chiếu phim chuyển thể từ truyện này, dịch giả Hoàng Long chia sẻ về sự chết của người Nhật. Ngoài suy nghĩ thông thường “sống chán quá thì chết”, họ còn có quan niệm “sống đã quá tốt, biết đã quá đủ thì chết” nữa. Mình thích thú với quan điểm ấy vì giả sử mình trẻ và tài hoa, quá giỏi trong việc nhìn nhận con người và cuộc đời thì chắc sẽ sớm không còn thấy tò mò gì về cuộc đời nữa. Không còn “hungry” và “foolish” thì lấy đâu ra động lực thức dậy mỗi ngày.

Về những “I-novel”, tiểu thuyết về “tôi” của văn học Nhật Bản giai đoạn bước sang hiện đại, nó hấp dẫn bởi tiếng Nhật cũng như tiếng Hàn là thường ẩn chủ ngữ. Đi ăn cơm, đi chơi. Là tôi đi ăn, đi chơi hay là ai? Cuốn sách về đời tôi nhưng tôi có thực là người đang kể? Đọc bản dịch sang tiếng Việt hay Anh thì nhờ cậy vào dịch giả, còn nếu biết tiếng để đọc sách gốc và đồng sáng tác với nhà văn có lẽ là tuyệt nhất.

#Dazai_Osamu #vanhocNhatBan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *