Học tiếng Hàn 한국어 배우기,  Viết 쓰기

Tiếng Hàn TOPIK: Bài viết câu 54

Sau đây là kinh nghiệm làm câu viết dài nhất (câu 54) của đề thi TOPIK.

Trước hết mình muốn chia sẻ quan điểm như thế này: Mục tiêu của mình khi học tiếng Hàn là dùng được tiếng Hàn, và TOPIK chỉ là một thang đo (trong rất nhiều thang đo) để xác định mình đang ở đâu. Tương tự, mình muốn viết tốt và bài viết của TOPIK chỉ là một phép thử mà thôi. Do đó khi tập viết thì mình rèn luyện các kỹ năng viết cơ bản để viết gì cũng được, không nhất thiết phải để thi TOPIK.

Mình sẽ ví dụ một đề bài và quá trình suy nghĩ – viết bài của mình diễn ra như thế nào để mọi người dễ hình dung nhé.

Đầu tiên là đề bài:

topik 54 a

(Lược dịch: Trên thế giới nước nào cũng dạy lịch sử. Đó là do các việc xảy ra và được lịch sử ghi lại rõ ràng là có những giá trị với chúng ta ngày hôm nay. Vì sao chúng ta lại phải biết lịch sử, qua lịch sử đó thì có thể học được gì? Hãy viết về điều đó).

Các việc mình sẽ làm ngay lập tức để hiểu đề và xác định sẽ viết gì:

 1. Khoanh tròn các từ khoá (chủ đề), gạch chân các từ quan trọng khác.
 2. Viết dàn bài (outline): Thân bài sẽ có 2~3 ý chính.
 3. Liệt kê các ngữ pháp sẽ dùng: Cái này tuỳ bạn nhé, nếu vững ngữ pháp rồi thì thôi.

Ở đây mình dịch ra cho mọi người dễ theo dõi. Thực tế, toàn bộ quá trình trên (khoảng 2~3 phút) các bạn cố gắng xử lý thông tin và viết bằng tiếng Hàn vì việc dịch qua dịch lại rất rất tốn thời gian.

Xử lý xong đề bài thì tờ đề hay giấy nháp trông sẽ như thế này:

topik 54 e

(trong phòng thi là không có thời gian quảng cáo page đâu nhé hehe).

Ba ý mình sẽ viết trong thân bài là:

 1. Hiểu lịch sử quốc gia –> hiểu gia đình –> hiểu m ình
 2. Hiểu –> sẽ yêu
 3. Tiết kiệm thời gian (khi đối mặt với các vấn đề hiện tại)

Có cái khung rồi thì bắt tay vào viết ngay thôi. Khi đi thi thật thì sẽ viết vào giấy, mỗi chữ một ô vuông, còn ở nhà thì mình gõ trên máy tính. Gõ trên word thì có thể đếm số chữ nữa nha. Tự giới hạn 20 phút để viết nhé.

topik 54 d

/// Kể từ bậc tiểu học thì lịch sử là một môn quan trọng ở trường. Những việc người xưa đã trải qua để lại những giá trị quan trọng cho người thời nay nên việc học sử là cần thiết. Nếu học lịch sử quốc gia tốt thì sẽ có nhiều lợi ích.

Đầu tiên, việc học lịch sử là cần thiết để hiểu bản thân mình. Ngay khi mới sinh ra thì trẻ con không thể biết mình là ai. Phải học về ba về mẹ là ai, gia đình mình làm gì thì mới định vị được chính mình. Khi thời gian trôi đi thì ngoài gia đình ra cũng phải biết tình hình xã hội và đất nước. Nếu ai không biết những điều đó thì khi được hỏi bạn đến từ đâu, sẽ khó đáp lại được ngoài mỗi cái tên nước mình. Gia đình là nền tảng của con người, đất nước lại là nền tảng xây nên những gia đình, nên phải biết từ những điều cơ bản.

Có câu nói phải hiểu rồi mới có thể yêu. Bình thường con người hay sợ hãi những cái mình không rành và yêu thích những cái mình hiểu rõ. Do đó nếu hiểu lịch sử quốc gia thì sẽ thêm tôn kính và yêu mến đất nước. Xã hội hiện đại có nhiều vấn đề và sự mệt mỏi. Có những người hay thắc mắc vì sao tôi lại sinh ra ở đây, vì sao tôi cứ phải sống ở đất nước này. Nhưng nếu hiểu lịch sử địa phương thì sẽ thêm yêu tổ quốc và có thêm sức mạnh để sống. Tổ tiên đã khai phá mảnh đất này, đã bỏ ra nhiều máu và mồ hôi để giữ đất nên những người thời nay không được phép bỏ cuộc. Ở khía cạnh này thì chuyện xưa đang giúp cho thời nay.

Cuối cùng, ta có thể học lịch sử để ứng dụng cho hiện tại. Người xưa có nhiều kinh nghiệm nên nếu dùng ngay (vào đời sống bây giờ) thì sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức. Chuyện quản lý đất nước, giải quyết vấn đề ngoại giao, chuyện về thiên nhiên, chuyện về con người, tất cả đều có thể học từ lịch sử. (hết giờ nên viết vội) ///

Như các bạn có thể thấy thì mình dùng các ngữ pháp và từ vựng rất đơn giản. Đây là do khả năng mình chưa đủ để dùng các kiến thức khó khi bị áp lực thời gian. Mình ưu tiên diễn đạt trọn vẹn các ý.

Nếu có thời gian luyện tập, các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị các cấu trức phức tạp, từ vựng cao cấp để dùng trong bài viết nhé.

Với đi thi thì viết xong là nộp. Còn ở nhà luyện tập thì không được để đó đâu nhé. Các bạn hãy nhờ một người bạn giỏi tiếng Hàn để đọc sửa lỗi. Bạn đó là người Hàn hoặc không không quan trọng, vì có nhiều người Hàn không giỏi viết lắm đâu huhu.

Với bài viết như trên, bạn mình highlight các vấn đề như thế này:

topik 54 b

 1. Lỗi dùng từ: 기성세대 thường dùng với người còn sống
 2. Nên dùng 태어나자마자 (as soon as)
 3. Sửa thành 알지 못한다
 4. Sửa thành 질문 받으면, 질문 받았을 때
 5. Sửa thành 대답할 가능은 낮다 (động từ 대답하다, ~할 가능성: khả năng làm gì đấy)
 6. Sửa thành 할 것이다 (kỳ vọng ở tương lai), 존경하고 사랑할 것이다
 7. Lỗi dùng từ: 보관 là bảo quản, 보존 mới là bảo tồn, duy trì
 8. Viết sai chính tả: 쓰셔서, 쓰셨기 때문에
 9. Diễn đạt không tự nhiên, sửa thành: 지금 (바로) 사용해도 시간과 노력을 절약할 수 있다
 10. Dùng từ: 천연? 자연?

Dành thời gian xem lại các lỗi sai, hạn chế ở trên để lần sau viết tốt hơn.

Ngoài ra còn cần đối chiếu với đáp án mẫu (bài văn điểm tối đa) để biết khả năng viết còn kém chuẩn như thế nào:

topik 54 f

Cơ bản thì viết bài luận chỉ có vậy. Viết ở các ngôn ngữ khác nhau và với độ dài, thể loại khác nhau sẽ khiến bạn phải chỉnh sửa đi chút xíu, nhưng cái khung chung thì giống nhau cả. Có gì bí hiểm thì mình đã giải mã rồi nhé 😛

Chúc cả nhà chăm chỉ và thành công.

Nhớ like page nhé và các bạn có thể đọc thêm các phương pháp học tiếng Hàn hay thi TOPIK tại link sau: Học tiếng Hàn, du học Hàn  ^^

Vân Veo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *