Chuyện đi học,  Học tiếng Hàn 한국어 배우기,  Nghe 듣기

Chìa khoá để nghe tiếng Hàn: Don’t just LISTEN!

nghe thu dong

Khi tập nghe và nói tiếng Hàn, có một vấn đề muôn thuở: LÀM SAO ĐỂ NGHE TỐT?

Có 2 hình thức để luyện nghe cho cả tiếng Hàn nói chung và thi Topik nói riêng, một là nghe chủ động và hai là nghe thụ động.

 

🎧 Nghe chủ động, LISTEN,

là khi bạn vừa nghe băng, đĩa vừa cố gắng thu thập thông tin từ đó. Đấy là bài giảng hay hội thoại? Đề tài là gì? Các nhân vật có quan điểm gì? Họ củng cố quan điểm đó bằng các lý do nào? Thái độ của các nhân vật ra sao? Có chi tiết cụ thể nào như năm tháng, số liệu mà bạn thấy là quan trọng? Thường khi nghe chủ động, các bạn cần ghi chú (take note) nội dung nghe để khỏi bị quên. Trong phòng thi là phải ghi chú càng nhanh càng tốt nhé vì không ai tua lại bài cho mình cả.

🎧 Tuy vậy, khi ôn thi nhiều bạn chỉ chú ý đến nghe chủ động và đó là nguyên nhân khả năng Nghe của bạn tiến bộ không nhiều. Bạn làm cho não căng như dây đàn, lắng nghe từng từ từng chữ, điều đó tốt nhưng rất mệt tai và dễ gây nản.

 

🎧 Nghe thụ động, just HEAR,

là giải pháp mình muốn giới thiệu. Thay vì dồn ứ sự tập trung vào một bài nghe 3-5 phút, bạn hãy bật các file audio tràn lan trong cả tiếng nhé. Hãy để nó làm âm thanh nền khi bạn học bài khác, nấu ăn, dọn nhà, thậm chí cả khi tắm. Bạn có thể biết sơ qua nội dung file trước khi nghe hoặc không biết gì cũng được. Cứ để nó tự nhiên chảy vào tai bạn trong cả ngày, cả tuần nha ^^

 

🎧 Khi quen tai, bạn sẽ nghe được:

– Ngữ điệu của người nói: Họ sẽ nói khác nhau như thế nào tuỳ theo giới tính, tuổi tác?
– Các cách diễn đạt cho các hoàn cảnh khác nhau (đối thoại đời thường, mời mua bán cái gì, bài giảng trên lớp, nhóm bạn thảo luận với nhau, sếp giao việc cho nhân viên, phát thanh viên trên tivi…)
– Các từ ngữ, biểu đạt lặp đi lặp lại ==> quan trọng ==> lúc này hãy tra từ điển hay sách ngữ pháp nhé

🎧 Với đôi tai đã nghe quen và thấy tiếng Hàn êm ái hơn, không bị bắt ép phải làm việc thông qua nghe thụ động, bây giờ bạn quay lại nghe và ôn thi chủ động sẽ hiệu quả bất ngờ ^^

 

🎧 Nên chọn gì để nghe thụ động?

Sau đây là các thứ mình thích, thập cẩm luôn:

1. File nghe của chính TOPIK
2. Thời sự hoặc các chương trình giáo dục 시사교양 프로그램, buồn ngủ thì chuyển sang các kênh tv shopping xD
3. Các show vừa chơi vừa nói nhiều (Weekly Idol, Happy Together,…). Cứ nghe và nếu thích thì đảo qua xem hình lại càng vui ^^
4. Sách tiếng (audio book) trên Kyobo (giá rẻ lắm nhé, mấy ngàn won hoặc chỉ 천원 là mua được rồi).
Như cap màn hình trong ảnh này thì mình đang nghe một truyện tên là Lost in Seoul 로스트 인 서울. Cứ bật lên nghe và khi nào thích thì xem cả phần chữ để đối chiếu.
5. Lên Naver TV Cast (http://tvcast.naver.com) chọn ngẫu nhiên cái gì hay hay để xem/nghe.

Cứ thoải mái và không đặt áp lực nghe-phải-hiểu, bạn sẽ thấy mình khá lên nhanh chóng ^^ Thử xem sao nhé <3

 

– Vân veo #Dongduky

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *