Chuyện đi học,  Hàn Quốc (Korea),  Tôi & châu Á

Đi du học: Chủ động và chăm chỉ

“Trên đời này ai cũng có cái thông minh riêng. Bạn thông minh, tôi thông minh, anh ta cũng thế. Vấn đề là ai chăm chỉ hơn thôi”

– trích lời một bác sếp cũ của mình.

Mình chia sẻ với các bạn câu nói này vì tâm đắc quá. Cá nhân mình định nghĩa “chăm chỉ = chủ động + có trách nhiệm”.

Một số bạn bảo là thích đi học Hàn Quốc lắm (hoặc đi đâu đó lắm), nhưng hỏi đã thử lên website của ít nhất 5-6 trường ở bên đó xem họ đào tạo gì, yêu cầu đầu vào như thế nào, chi phí bao nhiêu… chưa thì câu trả lời cứ là: Chưa! Sao bạn lười và thụ động dữ vậy? >__< Cái “thích lắm” của các bạn chỉ đến mức đó thôi?

Một số bạn bảo đọc thông tin trên mạng nó chung chung nên bỏ qua bước tự tìm hiểu mà hỏi chị luôn cho nhanh. Thì xin hỏi các bạn thế này: Các bạn có thực sự biết mình là ai không ngoài những thông tin mình đăng lên đây? Nhỡ mình là mẹ mìn thì sao? Nhỡ mình nói vớ vẩn hoặc là không may có sai sót đưa tin sai, thì các bạn cũng nghe mình hết? Mấy năm đi du học và cả tương lai về sau của các bạn sao lại có thể tuỳ tiện gửi gắm cho người khác như vậy? Như thế có phải vô trách nhiệm với bản thân không?

Một số bạn bảo ngoại ngữ em không rành nên không tìm được các thứ trên mạng. Ok tiếng Hàn có thể không biết, do đó chúng mình mới đi học tiếng ở bên Hàn. Còn tiếng Anh cơ bản thì sao? Nếu không có tiếng Anh đủ dùng để đọc sơ sơ trang mạng thì hãy đi học tiếng Anh! Còn nếu nhất quyết không cải thiện sinh ngữ thì bạn định đi du học với vốn liếng gì? Sẽ giao tiếp bằng niềm tin?

Và ca cuối cùng là các bạn hỏi mình là không biết nên chọn trường nào để học kinh tế, không biết Nhật hay Hàn là điểm đến thích hợp hơn, vân vân và mây mây. Câu chuyện của mình là của cá nhân mình thôi nên rõ không bao quát được hết mọi hoàn cảnh, mong muốn của các bạn. Rõ ràng là mình không học kinh tế thì sao mà nói chuyện kinh tế được ^^ Trang này mình để tên mình to đùng “Vân veo” chứ không phải chung chung “Du học Hàn Quốc” vì mọi thứ ở đây đều cực kỳ cá nhân. Mình muốn mang đến một góc nhìn khác cho bạn tham khảo, chứ không phải là tổng đài 1080 hay Google.

Rất tiếc mình không làm công tác tuyển sinh hoặc tư vấn để nắm được là trong mấy ngàn ngôi trường thì chỗ nào tốt, chỗ nào kém. Mình cũng không phải người thân của các bạn để đưa ra lời khuyên là à với tính cách abc và sở trường xyz thì bạn nên làm gì. (Tư vấn được thế thì mình đã giàu xD)

Trên đời này ai cũng có một tố chất đặc biệt nào đó nên mình hay bạn đều không ai đặc biệt cả. Điều khiến bạn tiến xa hơn trên con đường đi học, cụ thể hơn là đi ra nước ngoài và gặp gỡ sinh viên đến từ mọi xuất thân, đó là ai chăm chỉ hơn, chủ động và có trách nhiệm hơn với việc học và với cuộc sống.

Bạn đã đủ cần mẫn chưa? Đã đủ nghiêm túc với sự lựa chọn của mình chưa? Những chia sẻ của mình trên page này sẽ có ích cho bạn hay chỉ làm bạn ỷ lại?

Không ai ngoài chính bạn quyết định được nhé ^^

Thân mến,
Vân veo
#Dongduky #chuyendihoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *