Học tiếng Hàn 한국어 배우기

Tiếng Hàn TOPIK: Từ cấp 3 lên 4?

13308628_10209598320661080_4979726371828007308_oBài thi ngoại ngữ thực ra cũng chỉ là mô phỏng của ngôn ngữ trong đời thực mà thôi.

Học tiếng Hàn đến một lúc nào đó bạn sẽ có nhu cầu đi thi TOPIK để biết trình độ của mình.

Thi TOPIK có một sự mơ màng khi bạn từ cấp 3 lên 4, 4 lên 5 hay 5 lên 6 đều không biết phải làm gì cụ thể.

Có thể so sánh TOPIK với #HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi – thi trình độ tiếng Trung) để thấy các bạn đặt mục tiêu level 3, 4 ở TOPIK bị làm khó như thế nào:

HSK cũng có 6 cấp tương tự TOPIK với cấp 1 là thấp nhất và cấp 6 cao nhất. Từng cấp độ có bài thi riêng. Do đó nếu bạn nhắm cấp 3 thì làm bài thi riêng cho cấp 3. Đạt cấp 3 rồi thì lần sau chuẩn bị cho cấp 4. Có sẵn các danh sách 500, 1000, 2000,… Hán tự cần biết để đạt từng cấp độ.

TOPIK thì chia ra hai đề thi: TOPIK I cho các thí sinh muốn lấy level 1, 2 và TOPIK II cho các bạn muốn lấy level 3, 4, 5, 6. Các bạn cấp 5, 6 thì đang làm đề thi vừa-vặn, còn các bạn cấp 3, 4 đang thi thố với những người giỏi hơn mình nhiều. Do chung đề nên ranh giới giữa các cấp, câu hỏi nào dành cho cấp nào khá mơ hồ.

Cái này là bất lợi, nhưng mình khuyên các bạn nên dùng nó làm động lực. Thay vì áng chừng “Làm sao để được cấp 4?”, hãy hổ báo lên và đặt mục tiêu hẳn cấp 5, 6 cho mình ^__^ (thực tế là bạn sẽ rụng xuống cấp 4 là vừa hihi). Đây là biện pháp tâm lý nhé.

Còn về hành động: Hãy mở phần mục lục sách giáo khoa tiếng Hàn bậc trung cấp của bất kỳ 어학당 nào bạn có trong tay, và xem các ngữ pháp trong đó. Học kỹ. Đặt câu với những ngữ pháp đó cho quen tay.

Bài thi ngoại ngữ thực ra cũng chỉ là mô phỏng của ngôn ngữ trong đời thực mà thôi. Có người cực kỳ giỏi giang văn hoa thì với một nội dung đó họ có thể diễn đạt bằng những từ ngữ tinh tế, ngữ pháp phức tạp. Cũng có những người giỏi kiểu khác đó là dùng từ và ngữ pháp ngắn gọn, đơn giản hơn nhưng vẫn ra ý. Việc đạt được cấp 3, 4 trong một bài thi chung đề với những bạn cấp 5, 6 chính là thể hiện được mình “giỏi kiểu khác” đó. Cuối cùng cứ hiểu đề, hiểu nhau, trả lời được đề là ok! ^_^

Chúc các bạn học tiếng Hàn vui và mau tiến bộ. Đọc thêm về kinh nghiệm thi TOPIK, học tiếng Hàn của mình tại đây nha: Học tiếng Hàn, du học Hàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *