Chuyện đi học

Bạn muốn đi Hàn?

(Tư vấn du học hiệu Con Gà Cồ)

Nhân dịp mình mới được 2 bạn (nhỏ hơn) hỏi về du học Hàn Quốc, cụ thể là học thạc sỹ ngành phim, xin chia sẻ vài suy nghĩ như dưới đây.

Background của mình là đã ở Hàn 5 năm, học ĐH ở Hàn, cũng từng có ý định học về phim ở Hàn nhưng sau khi đã bắt đầu kế hoạch được một thời gian và trao đổi rất nhiều với ‘mentor’ làm trong ngành ở cả VN và HQ thì mình đã đổi hướng. Hiện tại mình không ở Hàn và cũng không làm gì liên quan trực tiếp đến phim cả.

<3 Chia sẻ số 1: Tại sao lại là Hàn?

Có lý do gì khiến bạn nhất thiết phải đi Hàn học không? Kiến thức dự định học từ trường bên Hàn sẽ bổ sung cho bạn điều gì, sẽ mang lại cho bạn lợi thế gì? Bạn biết những điều gì tiêu cực hay mệt mỏi ở Hàn không?

Hãy hạn chế những cái màu hồng càng nhiều càng tốt. Vì không chỉ cụ thể là Hàn Quốc, mà đi du học nói chung đều cần sự cân nhắc như vậy. Bạn có thể khởi đầu với “điện ảnh Hàn phát triển”, “đi nước ngoài sẽ học hỏi được nhiều”, “cuộc sống chắc gấp gáp căng thẳng nhưng mình có quyết tâm”, nhưng ĐỪNG dừng lại ở đó. Bạn muốn đi Hàn học phim nhưng đã xem được bao nhiêu phim Hàn rồi? Bạn đã thử google với những từ khoá ‘giới trẻ’ ‘Hàn quốc’ ‘xã hội’ và biết được những vấn đề cơ bản mà người Hàn gặp phải, và những người nước ngoài ở Hàn gặp phải chưa? Bạn đã tải syllabus của ít nhất 15-20 trường có ngành phim bạn định học ở Hàn ra, đọc xem từng kỳ sẽ học gì, giáo sư là ai, đã có tác phẩm hay nghiên cứu nào, có mảng gì hợp với bạn chưa? Bạn đã xem phim hay kịch bản tốt nghiệp của sinh viên trường đó bao giờ chưa?

Nếu cứ long bông bay bay thì khả năng cao là đi du học sẽ bị choáng nặng, không chỉ Hàn, không chỉ ngành phim.

 

<3 Chia sẻ số 2: Bạn là ai trong công việc làm phim?

Một người anh mình rất quý mến, anh ý làm phim, học phim ở VN và đi học thêm ở nước ngoài gồm cả Hàn nữa. Cái lý thuyết của anh ấy như thế này và anh ấy làm đúng như vậy: Xem nhiều phim, đọc nhiều sách, học ngoại ngữ. Có khả năng, có quyết tâm và cái đầu rộng mở thì đi đâu cũng có triển vọng nở hoa. Nếu bạn thiếu 1 trong 3: không có năng khiếu, khả năng, không đủ quyết tâm và cái đầu hơi đóng, thì việc đi học nước ngoài sẽ không thể “boost” bạn đùng cái lên hàng ngôi sao được.

Cái gạch đầu dòng đầu tiên mình muốn gạch chân lần nữa, vì phim là nghệ thuật mà nghệ thuật thì cần năng khiếu đặc biệt. Việc bạn nghĩ là mình khá phết, hoặc có giáo sư bên Hàn ngỏ ý muốn đỡ đầu, theo mình là chưa đủ để khẳng định bạn có khả năng và nên đầu tư hẳn vài năm cuộc đời và một đống tiền để theo đuổi việc học phim ở nước ngoài. Cá nhân mình không có tài năng này nên không đưa ra được lời khuyên gì ạ, nhưng tựu chung lại là nên thực tế và thẳng thắn với bản thân.

 

<3 Chia sẻ số 3: “Có học bổng nào dễ lấy?”

Câu này thì mình phải kêu giời luôn, là bạn sống trong thế kỷ nào vậy :(. Giáo dục ở Hàn hay ở những nước phát triển nó như một mặt hàng mà bạn chi tiền để nhận được kiến thức, kỹ năng, môi trường. Bạn muốn xài dịch vụ miễn phí thì bạn phải cực kỳ cực kỳ đặc biệt, phải giỏi. Hãy nghĩ đơn giản là nếu trong lãnh thổ VN mà bạn không có bất kỳ cơ hội nào để được một trường điện ảnh nhận vào và cho học bổng (giả sử nếu có trường điện ảnh VN xịn như nước ngoài luôn nhé), thì ra nước ngoài bạn cũng không có cơ hội đâu.

Có nhiều ngành mà bạn có thể nhận học bổng vì bạn không giàu và họ có một khoản dành cho các SV không giàu, vì bạn là người nước ngoài mà trường thì cần tăng lượng SV ngoại để lên hạng quốc tế,… nhưng với phim thì mình nghĩ là không. Lý do: Làm phim vốn đã tốn tiền, không có tiền thì hãy làm việc khác đi, và những ngành đặc thù đào tạo nhân lực cho nước họ thì họ không cần tăng rank làm gì cả.

Tóm lại: Kể cả có giỏi cũng chưa chắc 100% sẽ có học bổng, nhưng nếu không giỏi thì chắc chắn sẽ không có học bổng đâu. Một lần nữa, hãy nghiêm túc nhìn nhận bản thân. Bạn có khả năng? Bạn có khả năng? Bạn có khả năng? Bạn chỉ cần một nền tảng lý thuyết tốt, một môi trường thực hành xịn, một chút này chút kia để bung toàn bộ khả năng đó ra? Nếu thế thì hãy tiếp tục.

 

<3 Chia sẻ số 4: “Tiếng Hàn có khó không?”.

Khó ạ, với cá nhân mình.

Chuyện khó hay không phụ thuộc vào việc bạn cần ngôn ngữ đó làm gì. Để sống bình thường, đi chợ đi siêu thị là một việc. Mà để làm việc với ngôn ngữ (viết kịch bản, viết luận nghiên cứu) thì nó là việc khác, đúng không? Mình biết có những bạn mau lẹ thông minh học nửa năm đã nói như gió, nhưng có những người trầy trật lên xuống mà không cảm nổi cái ngôn ngữ này (ví dụ: mình). Tiếng nào cũng vậy thôi, bạn nhìn sang việc học tiếng Anh của bạn bè là thấy: rất đa dạng.

Câu hỏi là: Bạn đã học thử tiếng Hàn chưa? Đã học hết 1 khoá sơ cấp ngoài trung tâm chưa? Chuyện khó dễ có thể nghĩ sau, mức độ thành thạo có thể cải thiện, nhưng nếu miệng bảo em thích Hàn, thích tiếng Hàn, thích đi học ở Hàn trong khi thực tế bạn vẫn chưa thực sự THỬ xem nó như thế nào, thì là một vấn đề lớn. Bạn định để người khác phán giùm độ khó dễ của một thứ mà bản thân bạn phải biết? Họ bảo dễ thì học còn khó thì thôi? Nếu bạn sang Hàn học thật, gặp phải khó khăn về ngôn ngữ, ai sẽ ở đó cho bạn bắt đền?

 

<3 Tóm tắt lại ý kiến của mình:

Học về phim là một quyết định khó vì bạn phải thực sự có khả năng thì hẵng nên đầu tư, theo đuổi.

Khi đã quyết định vào cuộc, việc đi học ở nước ngoài sẽ đưa bạn lên một mức khó mới. Những việc mà SV người ta được làm bằng tiếng mẹ đẻ thì bạn sẽ phải làm bằng một ngôn ngữ mới lạ.

Và ngoài lớp học, bạn sẽ phải học thêm ở bên ngoài nữa. Uh sẽ có nhiều cái hay, nhưng học phí cũng chẳng rẻ. Bạn nghĩ nó có đáng để đánh đổi không?

Có nhiều cái đúng là không thể biết trước được nếu chưa trực tiếp sang. Nhưng thời đại này cho bạn đầy đủ công cụ: google để đọc về Hàn, các nguồn cả hợp pháp lẫn lậu để xem phim Hàn, app học tiếng Hàn miễn phí luôn. Hãy năng động lên và cân nhắc xem bạn có hợp với đất nước này, với chương trình học này, với con đường này không.

Chúc các bạn may mắn 😛

#duhoc #duhocHan #phimanh #huhu #Dongduky2016 #khongbietupanhgi
(Bài gốc viết tháng 12/2016)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *